ประโยชน์ของมะแว้งเครือ
สรรพคุณของมะแว้งเครือ
ประโยชน์ของมะแว้งเครือ
ผลอ่อนใช้รับประทานสดหรือลวก ต้ม เผาไฟ
ใช้เป็นผักร่วมกับน้ำพริก โดยคุณค่าทางโภชนาการของผลมะแว้งเครือต่อ 100 กรัม
ประกอบไปด้วยพลังงาน 59 แคลอรี, น้ำ 82.3%, โปรตีน 2.6 กรัม, ไขมัน 1 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 9.9
กรัม, ใยอาหาร 3.3 กรัม, เถ้า 0.9 กรัม, วิตามินเอ 1,383
หน่วยสากล, วิตามินบี 1 0.04 มิลลิกรัม, วิตามินบี 2 0.1
มิลลิกรัม, วิตามินบี 3 8.4 มิลลิกรัม, วิตามินซี 6
มิลลิกรัม, แคลเซียม 50 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 68
มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 1 มิลลิกรัม
นอกจากผลอ่อนแล้ว
ยอดอ่อนก็ใช้รับประทานเป็นผักได้เช่นกัน แต่ต้องนำมาต้มให้สุกเสียก่อน
แล้วจึงนำไปใช้เป็นผักจิ้ม (ส่วนผลอ่อนดิบจะใช้เป็นผักจิ้มได้เลย)
นิยมรับประทานกับปลาร้า แต่ก็ใช้จิ้มกับน้ำพริกได้เหมือนกัน
นอกจากประโยชน์ของมะแว้งในด้านอาหารและสมุนไพรแล้ว
ยังอาจนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อีก เช่น หากปลูกต้นมะแว้งเครือไว้ที่รั้วบ้านก็จะได้รั้วบ้านที่มีชีวิตชีวา
มีใบเขียวตลอดปี ดอกสีม่วงงดงาม ผลสุกเป็นสีแดงเข้มดูแปลกตา
ผลัดเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาล ไม่จำเจ
และผลสุกของมะแว้งยังช่วยดึงดูดนกให้มาเยี่ยมเยียนขอชิมอยู่บ่อย ๆ ด้วย
นอกจากนั้นต้นมะแว้งยังมีหนามอยู่มากมายที่จะทำหน้าที่เป็นรั้วได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
ในปัจจุบันสรรพคุณของมะแว้งในด้านการเป็นยาแก้ไอ
ได้ถูกพัฒนาเป็นยาสำเร็จรูปโดยองค์การเภสัชกรรม ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ
รักษาแผลในลำคอ โดยถือเป็นตำรับยาแผนโบราณที่มีประสิทธิภาพสูงอีกตำรับหนึ่ง
กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้เป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณขนานหนึ่ง
มีการผลิตออกมาจำหน่ายอย่างจริงจัง
และได้มีการปลูกต้นมะแว้งเพื่อนำมาผลิตเป็นยาโดยเฉพาะกันบ้างแล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น